Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), 100% học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ tham gia kỳ thi thử tốt nghiệp THPT trước kỳ thi chính thức năm 2025. Đây là nội dung quan trọng được triển khai nhằm giúp học sinh làm quen với hình thức thi mới và đánh giá toàn diện quá trình chuẩn bị trước kỳ thi tốt nghiệp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Phạm Ngọc Thưởng, nhấn mạnh: Việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đầu cấp cần tuân thủ theo định hướng đã công bố, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với năng lực học sinh và mục tiêu đổi mới theo tinh thần Nghị quyết 29 và Kết luận 91 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu là giảm áp lực, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng và phù hợp với thực tiễn, đồng thời hạn chế tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan.

Các Sở GD&ĐT được yêu cầu tổ chức kỳ thi thử một cách nghiêm túc. Trong trường hợp cần hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ, Bộ GD&ĐT giao Cục Quản lý chất lượng làm đầu mối hỗ trợ nhằm đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán trên cả nước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 có nhiều điều chỉnh quan trọng

  • Năm 2025 là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với nhiều thay đổi đáng chú ý. Kỳ thi sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 và dự kiến thu hút hơn 1,1 triệu thí sinh – tăng khoảng 40.000 em so với năm 2024.
  • Thí sinh sẽ tham gia 3 buổi thi chính thức, thay vì 4 buổi như năm trước.
  • Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, trong đó môn Ngữ văn có thể sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.
  • Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường tỷ trọng đánh giá quá trình trong việc xét công nhận tốt nghiệp THPT, từ 30% lên 50%.
  • Một số thay đổi liên quan đến chứng chỉ Ngoại ngữ, Tiếng Việt, chứng chỉ nghề cũng sẽ được áp dụng, bao gồm điều chỉnh về điểm khuyến khích và giá trị sử dụng.

Thí sinh đăng ký thi bằng mã định danh trên VNeID

Từ ngày 21/4 đến 28/4/2025, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trước đó, từ ngày 17/4 đến 20/4, thí sinh sẽ có 4 ngày đăng ký thử. Việc đăng ký sẽ được thực hiện trực tuyến tại trường THPT thông qua mã định danh cá nhân trên VNeID, không cần bổ sung các giấy tờ khác.

Cục Quản lý chất lượng yêu cầu các Sở GD&ĐT và các trường THPT hướng dẫn kỹ cho thí sinh về việc đối chiếu, kiểm tra thông tin đăng ký dự thi. Thí sinh cần chọn đúng chương trình học khi đăng ký – đây là yếu tố then chốt để sắp xếp địa điểm, bố trí phòng thi và xây dựng đề thi phù hợp.

Lưu ý, năm nay sẽ có hai nhóm thí sinh với lịch thi và số môn khác nhau. Vì vậy, các địa phương không được bố trí hai nhóm này thi tại cùng một điểm thi nhằm đảm bảo tổ chức hiệu quả và an toàn