CHUNG KẾT CUỘC THI: Ý TƯỞNG SÁNG TẠO INTERNET OF THINGS

- Giải quán quân: VƯỜN RAU THÔNG MINH (trường Cao đẳng Công thương TP.HCM).

- Giải nhì: SMARTPHONE – SMARTHOME (trường Cao đẳng Công thương TP.HCM).

- Giải ba: GẤU BÔNG THÔNG MINH và BÌNH NƯỚC THÔNG MINH (trường Đại học Thủ Dầu Một)

*************

CHUNG KẾT CUỘC THI

“Ý TƯỞNG SÁNG TẠO INTERNET OF THINGS”

Ngày 22/03/2017, trường Cao đẳng Công thương TP.HCM đã tổ chức cuộc thi chung kết “Ý TƯỞNG SÁNG TẠO INTERNET OF THINGS (IoT), 2017” với sự tham gia của đông đảo sinh viên các trường trong khu vực miền Nam thuộc các nhóm chuyên ngành như: Điện tử, Điện tử truyền thông, Cơ điện tử, Công nghệ thông tin.

Đông đảo các bạn sinh viên đến cổ vũ cho cuộc thi

Internet of Things (Internet của vạn vật) cho phép người dùng có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần có sự tương tác trực tiếp giữa người với người hay người với máy.

Nhận thức được vai trò quan trọng của công nghệ IoT trong việc giúp Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn kỹ thuật số và được sự chấp thuận của Ban lãnh đạo Nhà trường, Khoa Điện – Điện tử của Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM, lần đầu tiên đã tổ chức cuộc thi này nhằm gắn kết giao lưu học thuật giữa các trường Đại học, Cao đẳng trong khu vực.

Chủ đề của cuộc thi gồm: Tự động hóa ngôi nhà, Quản lý và lập kế hoạch quản lý đô thị, Quản lý môi trường, Quản lý các thiết bị cá nhân, Quản lý chất thải, Phản hồi trong các trường hợp khẩn cấp.

Sau khi phát động, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của 11 đội nghiên cứu đến từ các trường: Cao đẳng Công thương (5 đội), Học viện Hàng không (1 đội), Đại học Thủ Dầu Một (2 đội), Đại Học Giao thông Vận tải (cơ sở 2 TP.HCM) (1 đội), Đại học Công nghiệp TP.HCM (2 đội).

Các đội sẵn sàng cho cuộc tranh tài

Nhóm nghiên cứu trình bày ý tưởng trước Ban giám khảo

Sau gần 4 tiếng tranh tài sôi động giữa các đội cùng với sự làm việc miệt mài và công tâm của Ban giám khảo, cuộc thi đã tìm được những ngôi vị xứng đáng với kết quả chung cuộc:

-         1 Giải quán quân: VƯỜN RAU THÔNG MINH (nhóm thiết kế đến từ trường Cao đẳng Công thương TP.HCM).

-         1 Giải nhì: SMARTPHONE – SMARTHOME (nhóm thiết kế đến từ trường Cao đẳng Công thương TP.HCM).

-         2 Giải ba: GẤU BÔNG THÔNG MINH và BÌNH NƯỚC THÔNG MINH (đều của nhóm thiết kế đến từ trường Đại học Thủ Dầu Một).

-         2 Giải khuyến khích: ROBOT DO THÁM ỨNG DỤNG TRONG TÌM KIẾM CỨU HỘ (nhóm thiết kế đến từ trường Đại học Giao thông Vận tải, và NÔNG TRẠI THÔNG MINH TRÊN SÂN THƯỢNG (của nhóm thiết kế đến từ trường Học viện hàng không).

Mô hình “Vườn rau thông minh”– Giải quán quân

Mô hình “Smartphone - Smarthome” – Giải nhì

Mô hình “Gấu bông thông minh” và “Bình nước thông minh” – Đồng giải ba

Thông qua cuộc thi, sinh viên đã có được một sân chơi học tập bổ ích, có cơ hội phát huy trí tuệ, năng lực sáng tạo, và là dịp để sinh viên các trường giao lưu, học hỏi với nhau trong việc tiếp cận với công nghệ và các ứng dụng của IoT, đồng thời triển khai và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào cuộc sống.

Nhìn chung, cuộc thi được tổ chức nghiêm túc, đánh giá thành quả giữa các đội dựa trên tiêu chí về: hình thức sản phẩm, tính sáng tạo, tính hoạt động ổn định, tính ứng dụng của sản phẩm dự thi, và tính trung thực trong nghiên cứu. Bên cạnh đó, cuộc thi được tổ chức với chất lượng chuyên môn cao, đội ngũ Ban giám khảo là các giảng viên đầu ngành, nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu đến từ các trường tham dự.

Ban giám khảo kiểm tra tính năng của mô hình

Mô hình “Nhà thông minh” – Cao đẳng Công thương TP.HCM

Mô hình “Robot do thám” – Đại học Giao thông Vận tải

Ban tổ chức trao giải nhất, nhì, ba cho các đội tham dự